Trang chủ Sở giáo dục |Sơ đồ website |Liên hệ
Tin tức - Sự kiện Tin mới nhất
06:18 +07 Thứ ba, 26/03/2019

Thư mời tài trợ chương trình "Tủ sách lớp học Nam Định"

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/06/2016 10:06 - Người đăng bài viết: pgd-namtruc
Thư mời tài trợ chương trình "Tủ sách lớp học Nam Định"
Nam Định, ngày 01 tháng 6 năm 2016
 
Kính thưa quý vị!
 
Tôi viết thư này để kêu gọi sự ủng hộ của quý vị đối với chương trình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học của Nam Định”, một công việc hết sức có ý nghĩa đối với tương lai phát triển của tỉnh Nam Định nói riêng và đất nước ta nói chung.
 
Nam Định là tỉnh không rộng lắm (1.600 km vuông) với dân số gần 2 triệu người và mật độ dân số thuộc diện cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Nam Định cũng không có lợi thế vượt trội về tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý và trong 20 năm qua luôn ở mức phát triển chậm hơn so với các tỉnh trong khu vực. Với mong muốn phát triển đột phá, Nam Định không thể trông cậy vào ai khác ngoài chính bản thân con người Nam Định, nguồn tài nguyên quan trọng nhất như đã được chứng minh qua lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước từ ít nhất là suốt hơn 800 năm qua. Nếu đầu tư đúng hướng vào nhân tố con người, Nam Định trong 20 năm tới sẽ có nguồn nhân lực chất lượng cao nhất cả nước và sẽ đưa Nam Định thành một tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế bền vững.
 
Như quý vị đã biết, Nam Định nổi tiếng với truyền thống ham học và học giỏi. Học sinh Nam Định trong nhiều thập kỷ qua luôn đứng đầu trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi không thỏa mãn với điều đó. Chúng ta cần những học sinh xuất sắc với thành tích học tập ấn tượng để tạo cảm hứng học hành cho số đông học sinh còn lại. Nhưng điều chúng ta cần hơn là tất cả học sinh được trang bị đủ kiến thức để sau này trở thành những công dân có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Và kiến thức chủ yếu đến từ việc đọc sách. 
 
Trong những năm qua, văn hoá đọc trong học sinh cho thấy một số hạn chế trong đó lớn nhất là nguồn sách cho các em. Các nhà trường tổ chức thư viện chung và sách chủ yếu là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách hướng dẫn ôn thi mà thiếu rất nhiều các mảng sách về khoa học, sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống và sách ngoại ngữ. Do thiếu nhân lực nên thủ thư các thư viện/tủ sách trường học thường là kiêm nhiệm và chỉ có thể cho học sinh mượn sách trong giờ nghỉ và cũng không thể đáp ứng nhu cầu mượn và đọc sách của hàng trăm em học sinh một lúc.
 
Chương trình “Xây dựng 12662 tủ sách của Nam Định” bắt nguồn từ chương trình “Sách hoá Nông thôn” do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng với mục đích là giúp tất cả trẻ em nông thôn có sách đọc như con nhà trí thức Hà Nội. Từ các nghiên cứu thực tế, phỏng vấn hơn 10.000 người trên 13 tỉnh thành cả nước, anh Thạch phát hiện ra rằng khi chưa có tủ sách đặt trong lớp học, năm học 2009-2010, học sinh trường An Dục chỉ đọc 0,4 cuốn sách/em/năm (180 lượt sách được mượn từ thư viện nhà trường/năm 2009-2010/303 học sinh). Sau khi có tủ sách trong lớp học, con số tăng lên hàng năm là 10 cuốn/năm/em-18 cuốn/năm/em và 25/cuốn/năm/em, tương đương với chỉ số ở các nước phát triển.
 
Lấy cảm hứng từ chương trình “Sách hoá nông thôn”, Hội doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội đã tự xây dựng chương trình “tủ sách lớp học” tại Hải Hậu và sau 2 năm đã xây dựng được 670 tủ sách với số lượng tiền quyên góp được là gần 1 tỷ 250 triệu đồng chủ yếu từ các doanh nhân người Hải Hậu. Các cựu học sinh của Nam Trực cũng đã quyên góp từ các cựu học sinh và các nguồn khác và tặng cho các trường cũ được hơn 200 tủ sách.  
 
Để nhân rộng mô hình Hải Hậu ra toàn tỉnh, chúng tôi phát động chương trình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định” với mục tiêu phủ sách trên toàn bộ 10 huyện và thành phố của tỉnh để 424.575 em học sinh của 12.662 lớp và nhóm lớp từ mầm non, mẫu giáo tới các tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên đều được tiếp cận với sách phù hợp với các em. Đây là chương trình xã hội hoá, trước hết nhờ vào sự đóng góp của các nhà tài trợ và sau đó được duy trì và phát triển bởi chính cha mẹ học sinh và các thầy cô giáo của các em. Giá trị ban đầu của mỗi tủ sách lớp học khoảng 1 triệu đồng nhưng khi tất cả sách trong tủ được 40 em học sinh trong lớp đọc hết, giá trị đã được tăng lên 40 lần, khi được luân chuyển qua 10 lớp khác, giá trị của nó đã được tăng lên 400 lần và còn tiếp tục phát huy giá trị mãi về sau.  
 
Trong quá trình bàn bạc trao đổi ý tưởng về chương trình này, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều cá nhân và tổ chức, nhất là các hội đồng hương người Nam Định ở trong cả nước. Chính các anh chị doanh nhân Nam Định đã thắp nên ngọn lửa này và đang lan tỏa ra khắp nơi bằng sự nhiệt tình và và đóng góp hào hiệp của mình. 
 
Các Nhà xuất bản Kim Đồng, Long Minh và Alpha Books đã tư vấn xây dựng danh mục sách phù hợp cho từng cấp học và cam kết mức chiết khấu cho chương trình cao hơn mức dành cho các đại lý. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện Nam Định đã cam kết giảm 50% cước phí vận chuyển sách từ các nơi về Nam Định và miễn hoàn toàn cước phí trong nội tỉnh. 
 
Quý vị có thể tham gia chương trình bằng cách ủng hộ trực tiếp theo hướng dẫn trên trang www.tusachlophoc.vn hoặc uỷ nhiệm cho ban tổ chức chương trình chọn địa chỉ nhận tài trợ của quý vị. Để thuận lợi cho việc tổ chức và quản lý, chúng tôi khuyến nghị quý vị tặng sách theo cấp độ trường và nhà trường sẽ chia sách về tận tủ sách lớp học theo hướng dẫn của ban tổ chức.  
 
Thông tin tài khoản:
Chủ TK: Nguyễn Phú Hậu
Tên TK: 22010000693476
Ngân hàng BIDV
Chi nhánh Thăng Long, Hà Nội 
 
Chúng tôi hy vọng là đến 1/6/2017, chương trình sẽ hoàn thành mục đích để tất cả 424.575 học sinh Nam Định ở mọi cấp học đều có sách phù hợp để đọc. 
 
Chúng tôi mong đợi sự ủng hộ của quý vị để thực hiện thành công chương trình này.
 
Xin trân trọng cám ơn!
 
                                                                    T.M. Ban Tổ chức chương trình
 
 
                                                                                Bạch Ngọc Chiến
                                                                Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định 

File đính kèm: Thư mời tài trợ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
  
Văn bản mới Tin tiêu điểm

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 310
  • Tháng hiện tại: 11672
  • Tổng lượt truy cập: 2149990