Trang chủ Sở giáo dục |Sơ đồ website |Liên hệ
Tin tức - Sự kiện Tin mới nhất
19:48 +07 Thứ năm, 21/03/2019

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012-2013 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2013-2014

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 10:55 - Người đăng bài viết: pgd-namtruc
Sáng ngày 19/8/2013, tại Hội trường nhà văn hoá huyện, UBND huyện Nam Trực tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2013-2014.
         Về dự hội nghị có đồng chí Đỗ Anh Xô – Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh; đồng chí Vũ Đức Hạnh - Tỉnh uỷ viên – Bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban Thường vụ huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban của Sở Giáo dục và đào tạo; lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong huyện; đồng chí Vũ Tiến Duật - Huyện uỷ viên - Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo cùng với lãnh đạo phòng Giáo dục qua các thời kì; các đồng chí nguyên là hiệu trưởng các nhà trường năm học 2012-2013; các đồng chí hiệu trưởng các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trong toàn huyện; các đồng chí bí thư đảng uỷ, chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, thị trấn trong toàn huyện.
         Hội nghị đã nghe đồng chí Vũ Tiến Duật - Huyện Uỷ viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tổng kết năm học 2012-2013 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014. Trong báo cáo, đồng chí Vũ Tiến Duật nêu rõ, năm học 2012-2013 ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toµn quèc lần thứ XI, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Nam Trực lần thứ 24 hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam.  Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Huyện ủy, UBND huyện, sự góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, ngành Giáo dục & Đào tạo đã bám sát kế hoạch, nỗ lực phát huy thành tích, khắc phục khó khăn, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.
         Phòng Giáo dục đã phối hợp với các ban ngành tham mưu cho Huyện uỷ tổ chức tốt tháng truyền thống giáo dục, đã ra được Nghị quyết 14/NQ- HU ngày 03/7/2012 về nâng cao chất lượng đời sống văn hoá ở cơ sở. Chính vì vậy mà  các cuộc vận động, phong trào thi đua được lồng ghép và tổ chức thành các hoạt động thường xuyên có hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, kết hợp tốt việc dạy chữ với dạy người, dạy nghề.
          Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Phòng và công đoàn đã phối hợp chỉ đạo các các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên giữ gìn phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần tự học và tính sáng tạo. Thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch dạy học; đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá học sinh; chống tiêu cực trong kiểm tra thi cử; khách quan trong đánh giá, bình xét thi đua “dạy tốt, học tốt”.
          Phòng Giáo dục đã chủ trì phối hợp với phòng Văn hóa – Thông tin Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội khuyến học huyện, tổ chức xây dựng và ký kết: Kế hoạch phối hợp triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và chỉ đạo các nhà trường xây dựng và ký kết kế hoạch phối hợp triển khai phong trào thi đua đối với cấp xã (Thị trấn). Năm qua, đã huy động hơn 40 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất. Tính đến tháng 6/2013 toàn huyện có 12 trường mầm non; 33/33 trường tiểu học, 13/31 trường THCS đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, đạt tỷ lệ 100%, 8 trường tiểu học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 đạt tỷ lệ 24,2%. Có 14/33 trường đạt Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn đạt tỷ lệ 42,4%. 13 trường đạt thư viện chuẩn. Trong năm học này có thêm trường mầm non Nam An, tiểu học Nam Đồng, THCS Nam Thắng công nhận trường chuẩn Quốc gia; 05 trường tiểu học đạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn như: Nam Thành, Nam Tiến, Nam Long, Nam Đồng, Nam Tân; 05 trường Tiểu học đạt thư viện chuẩn như: Nam Thắng, Nam Ninh, Nam Đồng, Nam Tiến, Nam Dương. 
            Đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra giáo dục. Tập trung thanh tra có chiều sâu các hoạt động thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành ở các cấp học và trình độ đào tạo. Tăng cường kiểm tra, giám sát của các cấp quản lý giáo dục và chính quyền địa phương đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn, thực hiện việc công khai chất lượng đạt được và điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo.
           Về nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giáo dục, 100% trường mầm non thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và chăm sóc giáo dục trẻ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 1,1% ở nhà trẻ, giảm 1% ở mẫu giáo. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm 1,2% ở nhà trẻ, giảm 0,9% ở mẫu giáo so với năm học trước. Hội nghị giáo viên giỏi cấp huyện bậc tiểu học có 46 giáo viên tham dự trong đó 8 đồng chí xếp loại xuất sắc, 35 đồng chí đạt loại giỏi. Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh đạt giải nhất toàn đoàn, ngành cũng vinh dự đại diện cho ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh dự thi giáo viên giỏi cấp quốc gia và đạt giải nhất toàn quốc. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THCS được tăng cường. Trong năm học qua, toàn huyện có 131 học sinh THCS dự thi học sinh giỏi tỉnh thuộc 9 đội tuyển, có 111 học sinh đạt giải trong đó có 3 giải nhất, 20 giải nhì, 35 giải ba, toàn đoàn đạt giải nhì. Toàn huyện có 68 học sinh đỗ vào lớp 10 Lê Hồng Phong, xếp thứ 2 toàn tỉnh, số học sinh thi vào lớp 10 đạt 87,3% trong đó trên 25 điểm đạt 82,3% tăng 12,7% so với năm học trước. Khối THPT các trường thi học sinh giỏi tỉnh đạt kết quả cao, thi đại học đạt tỷ lệ cao so với năm học trước, tiêu biểu như trường THPT Lý Tự Trọng có 80% học sinh đỗ đại học, THPT Nam Trực có 21/45 học sinh dự thi tỉnh đạt giỏi. Các trung tâm giáo dục thường xuyên chất lượng đại trà được nâng lên, kết quả học sinh giỏi có bước phát triển mới. Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được quan tâm, ngành đã chủ động thực hiện bồi dưỡng chuyên môn cho 100% giáo viên các bậc học. Công tác xã hội hoá giáo dục được chăm lo quan tâm ở toàn huyện và đạt hiệu quả cao.
           Đánh giá về kết quả trong năm học qua tại Hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Duật nêu rõ: “Toàn ngành đã quán triệt sâu sắc chủ đề năm học, triển khai đồng bộ, tập trung chỉ đạo và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học với tinh thần chủ động, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Những hoạt động trọng tâm đã được phòng Giáo dục và các nhà trường tập trung đầu tư nên đã đạt hiệu quả cao như trường chuẩn Quốc gia, xanh-sạch-đẹp-an toàn, thư viện chuẩn, các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện, chất lượng đại trà và học sinh giỏi. Phong trào thi đua và các cuộc vận động trong ngành tiếp tục được đẩy mạnh, môi trường giáo dục được chuyển biến theo hướng tích cực, thân thiện; quy mô trường lớp và chất lượng ổn định, vững chắc; công tác quản lý tiếp tục được đổi mới, phát huy nội lực trong ngành và sự ủng hộ chăm lo của toàn xã hội”.
           Hội nghị cũng nghiêm túc chỉ ra những hạn chế ở từng bậc học và nêu bật bài học kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.
           Năm học 2013-2014 là năm học thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Năm theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 của Đảng. Ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Nam Trực chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục phát huy kết quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã được tập trung 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục và tăng cường nguồn lực đầu tư, đổi mới cơ chế tài chính giáo dục.
          Tại Hội nghị, UBND huyện tặng hoa chia tay các đồng chí nguyên là hiệu trưởng các trường năm học 2012-2013 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người đã được Đảng, nhà nước ghi nhân và nghỉ hưu theo chế độ.
          Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Đức Hạnh – Bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện ghi nhận những thành tích mà thầy trò ngành Giáo dục – Đào tạo huyện nhà đã đạt được trong năm học qua. Đồng chí cũng nêu những quan điểm chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện hiện nay. Về nhiệm vụ năm học mới 2013-2014, đồng chí đặc biệt quan tâm đến cơ sở vật chất trường học. Đồng chí nêu rõ: “Do yêu cầu mới cho nên chúng ta phải quan tâm đến cơ sở vật chất. Hiệu trưởng các trường THPT cần phải năng động và khai thác các nguồn ngân sách hỗ trợ về xây dựng cơ sở vật chất của trường mình. Đảng uỷ, UBND các xã chỉ đạo và trực tiếp vào cuộc để các trường Mầm non, Tiểu học, THCS có nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở. Tôi đề nghị các đồng chí, lãnh đạo xã phải đến hoặc cùng với đại điện của cha mẹ học sinh, họp hội cha mẹ học sinh, nêu yêu cầu về xây dựng cơ sở vật chất và hội cha mẹ học sinh ra nghị quyết về mức đóng góp. Một là đồng thuận kế hoạch xây dựng: năm học 2013-2014 xây dựng mấy phòng học, mấy đơn nguyên, năm học 2014-2015 tiếp tục xây dựng mấy đơn nguyên, vậy thì các lớp này phải đóng góp bao nhiêu tiền. Mà đó là quy trình của thực hiện pháp lệnh dân chủ cơ sở. Tôi đề nghị là bước vào năm học mới này, Đảng uỷ UBND các xã chỉ đạo và các đồng chí hiệu trưởng làm nòng cốt, là người trực tiếp thực hiện để mà xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất. Phòng Giáo dục và đào tạo, phòng Tài chính kế hoạch tham mưu cho UBND huyện về cơ chế hỗ trợ kinh phí đối với các loại trường: Một là trung tâm giáo dục chất lượng cao có giá trị động lực đối với miền đó; hai là các trường đăng kí xây dựng chuẩn Quốc gia đến năm 2015 và loại trường thứ ba là ở những địa phương gặp rất nhiều khó khăn về ngân sách.”
          Ghi nhận thành tích ngành Giáo dục – Đào tạo huyện nhà đã đạt được trong năm học qua, tại hội nghị Ban tổ chức đã trao bằng khen của tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho 13 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2012-2013; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hai năm học 2011-2012 và 2012-2013 và trao danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2012-2013, trao giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện ở 7 lĩnh vực công tác: Giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên, công nghệ thông tin, tổ chức cán bộ và thống kê, kế hoạch, quản lý tài chính và huy động các nguồn lực xã hội. Hội nghị cũng trao cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn lao động tỉnh cho trường THCS Nguyễn Hiền, trao bằng khen của Liên đoàn lao động cho 5 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức và phong trào công đoàn năm học 2012-2013. UBND huyện Nam Trực tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cho 50 tập thể, danh hiệu chiến sĩ thi đua cho 441 cá nhân, danh hiệu lao động tiến tiến có 1456 cá nhân, UBND huyện tặng giấy khen cho 106 tập thể, 102 cá nhân và 10 xã thị trấn cho thành tích trong năm học 2012-2013.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
  
Văn bản mới Tin tiêu điểm

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 1485
  • Tháng hiện tại: 5683
  • Tổng lượt truy cập: 2144001