Trang chủ Sở giáo dục |Sơ đồ website |Liên hệ
Tin tức - Sự kiện Tin mới nhất
19:50 +07 Thứ năm, 21/03/2019

Nam Định phát động xây dựng 12.662 tủ sách lớp học - Trách nhiệm với tương lai

Đăng lúc: Thứ tư - 11/05/2016 08:54 - Người đăng bài viết: pgd-namtruc
Nam Định phát động xây dựng 12.662 tủ sách lớp học

Trách nhiệm với tương lai


     “Nhờ có tủ sách lớp học mà các em học sinh tiểu học ở Nam Đồng, Nam Trực đã mạnh dạn và tự tin hơn. Nhờ có tủ sách lớp học mà số lượng sách các em đọc tăng từ 0,4 cuốn lên 10 - 15, thậm chí 20 cuốn sách/năm, ngang bằng với chỉ số ở các nước phát triển. Công đầu ở đây thuộc về cộng đồng, chính quyền phải có nhiệm vụ nâng đỡ, ủng hộ sáng kiến đó” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Bạch Ngọc Chiến nói.
 

     Trao truyền tri thức

 Phó Trưởng phòng GD - ĐT Nam Trực Nguyễn Mạnh Hưng: “Phòng GD - ĐT Nam Trực đang phấn đấu thực hiện bằng nguồn xã hội hóa với sự tài trợ của các mạnh thường quân, phụ huynh, thầy cô giáo cộng với kinh phí của từng trường để triển khai sách hóa trong từng lớp ở tất cả các điểm trường. Đặc biệt là đưa tủ sách từ thư viện nhà trường xuống tận các lớp học, trao tận tay từng học trò, làm cho việc đọc được thuận tiện, gần gũi hơn”. 

     Hai năm qua, được truyền cảm hứng từ chương trình Sách hóa nông thôn, Hội Doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội đã tự xây dựng chương trình Tủ sách lớp học cho quê hương, đến nay đã huy động được 670 tủ sách. Các cựu học sinh của huyện Nam Trực cũng đã quyên góp tặng cho trường cũ hơn 200 tủ sách. Ngoài ra, theo thông tin từ Phòng GD - ĐT Trực Ninh, 100% trường tiểu học, 60 - 70% trường THCS, THPT trên địa bàn huyện đã xây dựng tủ sách lớp học, chủ yếu nhờ sự đóng góp của cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạch Ngọc Chiến nhận định: “Đây là bước đệm cơ bản để nhân rộng tủ sách lớp học. Chính quyền chỉ cần ủng hộ, giúp đỡ để thúc đẩy thì sẽ tạo ra hiệu ứng xã hội rất lớn”.

     Ngày 29/4 - 1/5/2016 vừa qua, lần đầu tiên Ngày Sách được tổ chức tại Nam Định, có sự hiện diện của đông đảo các tầng lớp nhân dân, minh chứng cho lòng yêu quý sách, trọng kiến thức và ham học hỏi của người dân nơi đây. Nhiều người con của Nam Định từ khắp nơi đã về tặng tri thức cho các thế hệ tương lai của tỉnh. Có những người không phải quê ở Nam Định nhưng cũng rất nhiệt tình với việc đem sách đến cho học sinh ở đây.


 

     Nhân lên giá trị

     Khi trao sách cho 40 em học sinh trong lớp, giá trị của sách được tăng lên 40 lần; khi được luân chuyển qua 10 lớp khác, giá trị sẽ tăng lên 400 lần và còn tiếp tục được phát huy. Với phương châm đó, UBND tỉnh Nam Định đã phát động chương trình Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học với mục tiêu phủ sách trên toàn bộ 10 huyện và thành phố để 424.575 em học sinh của 12.662 lớp và nhóm lớp từ mầm non, mẫu giáo tới tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đều được tiếp cận với sách phù hợp. Đây là chương trình xã hội hóa, trước hết nhờ vào sự đóng góp của các nhà tài trợ, sau đó được duy trì, phát triển bởi chính cha mẹ học sinh và thầy cô giáo của các em. “Thực ra, 12.662 tủ sách tương đương 13 tỷ đồng không phải số tiền lớn và tỉnh hoàn toàn có thể bỏ ra để hoàn thành nhanh chóng. Nhưng nếu đó là số tiền đóng góp tự nguyện và xuất phát từ nhận thức của người dân thì giá trị được nhân lên hàng trăm lần. Chúng tôi coi đây là phong trào để khích lệ văn hóa đọc, khích lệ thái độ có trách nhiệm với tương lai” - ông Bạch Ngọc Chiến nói.

     Chương trình Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định chính là tin vui cho những người vận động xây dựng tủ sách lớp học nhiều năm qua để đưa sách đến tận tay học sinh. Bà Vũ Thị Thu Hà, nhóm phát triển tủ sách phụ huynh tại huyện Nam Trực chia sẻ: “Chúng tôi như những người nhóm lửa, luôn không ngừng nỗ lực, nhưng việc làm đó mới dừng ở quy mô cấp trường, mở rộng hơn là quy mô cấp huyện. Bây giờ, khi UBND tỉnh vào cuộc, với những bước thúc đẩy mạnh mẽ nhân rộng tủ sách lớp học ra toàn tỉnh thì hiệu ứng xã hội hơn rất nhiều”.

     Sức bật từ sự đồng lòng

     15 đơn vị, cá nhân đã trao gần 2.000 tủ sách lớp học ngay trong lễ phát động chương trình, cho thấy hiệu quả của việc phát huy sức mạnh cộng đồng. Đó không chỉ là cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh mà còn là cộng đồng người Việt ở nước ngoài, người ngoài tỉnh. “Thông qua nhiều người Nam Định đang sống và làm việc tại Hà Nội, chúng tôi biết tỉnh đang triển khai chương trình phủ kín tủ sách lớp học. Đây là chương trình ý nghĩa nên chúng tôi quyết định tặng 1.000 tủ sách cho Nam Định. Thông qua chương trình này, chúng tôi cũng muốn tạo ra làn sóng trong công ty, để các nhân viên hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách và tự ý thức, xây dựng tủ sách ở quê hương của họ” - Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển An ninh công nghệ cao (CNC) Phạm Tô Vũ cho biết.

     Việc UBND tỉnh Nam Định phát động phong trào phủ kín tủ sách lớp học tại các điểm trường cũng nhận được sự hưởng ứng của huyện, xã, nhà trường. Trưởng phòng GD - ĐT huyện Trực Ninh Đặng Xuân Hữu khẳng định: “Một khi UBND tỉnh vào cuộc, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện, chúng tôi có thể khẳng định, Trực Ninh hoàn toàn có thể triển khai ngay và hiệu quả”. Chương trình cũng nhận được sự hỗ trợ từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam với cam kết giảm 50% giá vận chuyển sách từ Hà Nội về Nam Định, Bưu điện tỉnh Nam Định hưởng ứng bằng việc tài trợ vận chuyển miễn phí trong tỉnh…

     Hy vọng từ Nam Định, ngọn lửa văn hóa đọc sẽ lan tỏa ra các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

 Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Lê Thị Phương Dung: “Chủ trương của UBND tỉnh khi phát động chương trình phủ kín tủ sách lớp học trên địa bàn tỉnh rất đúng đắn và mang ý nghĩa thiết thực. Vì nhiều yếu tố nên trường chưa xây dựng tủ sách cho từng lớp, tuy nhiên, bản thân các em học sinh cũng rất có ý thức đọc sách và thầy cô giáo cũng đã khắc phục bằng cách giới thiệu cho các em địa chỉ trang web, đầu sách để các em tìm đọc. Năm nay, học sinh lớp 12 trước khi ra trường cũng có ý tưởng tặng lại sách đã đọc và tập hợp những đầu sách mà các em thấy hay để chia sẻ cho học sinh khóa dưới”.              


Tác giả bài viết: Lê Thư - Báo điện tử Đại biểu nhân dân
Nguồn tin: Báo điện tử Đại biểu nhân dân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
  
Văn bản mới Tin tiêu điểm

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 71
  • Hôm nay: 1512
  • Tháng hiện tại: 5710
  • Tổng lượt truy cập: 2144028