02:36 ICT Chủ nhật, 23/09/2018

Nam Trực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học

Đăng lúc: Thứ ba - 11/02/2014 16:28 - Người đăng bài viết: pgd-namtruc1
Nam Trực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học

Trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Nam Trực đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các trường học, đáp ứng tốt nhất yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học.

Xã Nam Tiến hiện có 5 trường học, trong đó có 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS. Trước đây, dân số đông nên trên địa bàn xã có 2 trường THCS. Những năm gần đây, do thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, mỗi năm số học sinh độ tuổi THCS của xã chỉ có khoảng trên 600 em nên Đảng ủy, UBND xã có kế hoạch dồn 2 trường THCS cũ tập trung vào một khu. Chủ trương của xã đã được người dân đồng tình ủng hộ vật chất, nhất là những người con thành đạt của quê hương đang sinh sống và làm việc ở khắp mọi miền đất nước. Được sự ủng hộ của những người con quê hương, cùng với Cty CP Him Lam (Hà Nội) tài trợ, xã đã xây dựng trường THCS trị giá 27 tỷ đồng. Công trình đã được xây dựng với 23 phòng học, 7 phòng chức năng và được đưa vào sử dụng từ năm học 2013-2014. Trường THCS Nam Tiến trở thành một trong những trường THCS được đầu tư lớn nhất trong tỉnh từ trước đến nay, đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học của thầy và trò nhà trường.

Cô và trò Trường THCS Nam Tiến phấn khởi khi được dạy và học trong ngôi trường mới khang trang.

Năm học vừa qua, cùng với sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ở một số trường học, ngành GD và ĐT huyện Nam Trực đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục. Toàn huyện đã huy động được hơn 40 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất các nhà trường, trong đó nhiều trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trường đảm bảo xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hiện, toàn huyện có 12/20 trường mầm non, 13/31 trường THCS và cả 33 trường tiểu học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 8 trường tiểu học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; có 14/33 trường đạt xanh - sạch - đẹp - an toàn và 13 trường có thư viện đạt chuẩn. Năm học 2013-2014, huyện có thêm Trường Mầm non Nam An, Tiểu học Nam Đồng, THCS Nam Thắng được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia; 5 trường tiểu học đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn là: Nam Thành, Nam Tiến, Nam Long, Nam Đồng, Nam Tân; 5 trường tiểu học có thư viện đạt chuẩn là: Nam Thắng, Nam Ninh, Nam Đồng, Nam Tiến, Nam Dương. Bên cạnh đó, các trường học trong huyện đã được tập trung nguồn lực tu sửa hàng trăm phòng học, làm cổng trường, sân trường, trồng thêm nhiều cây xanh, cây cảnh và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc học tập, vui chơi của học sinh… theo hướng hiện đại, khang trang, sạch đẹp, thân thiện với môi trường. Đồng thời, các nhà trường tích cực đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tích cực phát động tự làm thiết bị dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, thúc đẩy việc thu hút các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để phát triển cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị trường học, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục. Nhờ có sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, đến nay 100% trường mầm non trong huyện đã thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và chăm sóc giáo dục trẻ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 1,1% ở nhà trẻ, giảm 1% ở mẫu giáo. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm 1,2% ở nhà trẻ, giảm 0,9% ở mẫu giáo so với năm học trước. Tại hội nghị giáo viên giỏi cấp huyện bậc tiểu học có 46 giáo viên tham dự, trong đó 8 giáo viên được xếp loại xuất sắc, 35 giáo viên đạt loại giỏi. Trong hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh, đội tuyển giáo viên của huyện dự thi đoạt giải nhất toàn đoàn, ngành GD và ĐT huyện vinh dự đại diện cho ngành GD và ĐT tỉnh dự thi giáo viên giỏi cấp quốc gia và đoạt giải nhất toàn quốc. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THCS được tăng cường. Trong năm học qua, toàn huyện có 131 học sinh THCS dự thi học sinh giỏi tỉnh thuộc 9 đội tuyển, có 111 học sinh đoạt giải, trong đó có 3 giải nhất, 20 giải nhì, 35 giải ba, toàn đoàn đoạt giải nhì. Toàn huyện có 68 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, xếp thứ 2 toàn tỉnh, số học sinh thi vào lớp 10 đạt 87,3%. Khối THPT các trường thi học sinh giỏi tỉnh đạt kết quả cao, thi đại học đạt tỷ lệ cao so với năm học trước. Chất lượng giáo dục đại trà của các trung tâm giáo dục thường xuyên được nâng lên, kết quả đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi có bước phát triển mới./.

Tác giả bài viết: Hồng Minh

• Tổng lượt truy cập: 1968244